ร้านค้าออนไลน์ คือ “เว็บไซต์ e-Commerce” ที่จัดทำขึ้นเพื่อใช้สำหรับขายของผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยจะใช้เว็บไซต์เป็นหน้าร้านค้าสำหรับให้ลูกค้าเข้ามาเลือกชมสินค้า สั่งซื้อสินค้า และชำระเงินได้ด้วยตัวเอง ซึ่งบางคนก็ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านค้าจริงๆ มีแค่ร้านค้าออนไลน์เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอสำหรับทำธุรกิจแล้ว
Content Marketing คืออะไร ทำไมสำคัญกับร้านค้าออนไลน์ การ “เปิดร้านค้าออนไลน์” นั้น มีองค์ประกอบอยู่หลายอย่างมาก สิ่งที่ต้องเตรียมในช่วงเริ่มต้นเปิดร้านก็คือ ชื่อร้านค้าออนไลน์ สินค้าที่จะขาย จะส่งสินค้าอย่างไร บริษัทขนส่งมีอะไรบ้าง ค่าแพ็คสินค้า ค่าส่งสินค้า แอดมินเพจร้านค้า ระบบโปรแกรมและเครื่องมือเสริมที่จะเอามาช่วยส่งเสริมการขาย ฯลฯ แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องทำ คือ “Content Marketing” ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งกับธุรกิจออนไลน์ และธุรกิจ SMEs
เซลเพจ (Sale Page) คืออะไร ? Sale Page หรือ Landing Page คือ เว็บไซต์ที่มีหน้าเว็บไซต์ (Web Page) เพียงหน้าเดียวเท่านั้น เป็นหน้าเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับขายและปิดการขายโดยเฉพาะ วัตถุประสงค์หลักของเซลเพจก็คือ “การขายและปิดการขาย” เพราะฉะนั้นในหน้าเซลเพจ 1 หน้า จะต้องมีข้อมูลของสินค้าหรือบริการอยู่อย่างละเอียด ครบถ้วน และชัดเจน เพียงพอที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ทันทีที่อ่านจบ
Tagged under: ,
หลายคนเข้าใจผิดว่า การ “ยื่นภาษี” เงินได้บุคคลธรรมดา เป็นหน้าที่ของมนุษย์เงินเดือน ที่ต้องทำการ “เสียภาษี” เท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว คนที่ทำ “อาชีพอิสระ” อื่นๆ รวมถึงอาชีพ “ขายของออนไลน์” พ่อค้าแม่ค้าที่ไม่ได้ทำงานประจำ ก็มีหน้าที่ยื่นภาษีเช่นกัน
ยุคนี้ใครๆ ก็ขายของออนไลน์กันทั้งนั้น ปัจจุบันนี้ มีคนจำนวนมาก ทั้งหญิงและชาย หันมาขายของผ่านช่องทางออนไลน์กันเยอะมาก บางคนทำเป็นอาชีพหลัก บางคนก็ทำเป็นอาชีพเสริม แต่ไม่ว่าจะทำแบบไหน การขายของออนไลน์ก็ยังเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ให้ผู้ที่ทำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ เริ่มต้นง่าย ลงทุนน้อย
เมื่อโควิดสร้างผลกระทบอย่างหนักให้กับธุรกิจและการจ้างงาน ส่งผลให้ “ลูกจ้าง” หลายคน “ตกงาน” แบบไม่ทันตั้งตัว ส่วนบางคนแม้ได้ไปต่อ แต่ก็ต้องถูก “ลดเงินเดือน” ขณะที่รายจ่ายยังคงเดิม เมื่อเงินในกระเป๋าสตางค์ลดลง อาชีพ “ขายของออนไลน์” จึงกลายมาเป็นช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ “ในการหารายได้ต่อลมหายใจ”
TOP